Phân biệt chủng tộc vẫn còn đầy rẫy trong bóng đá?

Cách đây không lâu, các cầu thủ da đen ở Vương quốc Anh thường xuyên phải đối mặt với những tiếng kêu của khỉ từ sân thượng và sự lạm dụng chủng tộc từ đối thủ của họ. Giờ đây, vấn đề dường như đã gần như được xóa bỏ khỏi trò chơi của Anh và không có gì lạ khi có một cầu thủ hậu thuẫn trong các giải bóng đá (khoảng 25% cầu thủ chuyên nghiệp là người da đen). Vấn đề có thể đã xuất phát từ trò chơi của Anh nhưng một loạt các sự cố trong thập kỷ qua trên khắp châu Âu cho thấy vấn đề vẫn còn đầy rẫy ở châu Âu đại lục.

Trong suốt những năm 1970 và 1980 ở Quần đảo Anh, các cầu thủ thuộc các sắc tộc khác nhau thường xuyên bị lạm dụng bởi các thành viên trong đám đông kêu khỉ, hát resultat ligue 1 những bài hát phân biệt chủng tộc hoặc chống lại người Do Thái và cả những bài hát liên quan chặt chẽ đến lòng yêu nước. Người ta tin rằng tất cả điều này có liên quan đến các nhóm cực hữu, những người dường như đang sử dụng các trận đấu bóng đá để chiêu mộ thành viên mới và truyền bá văn học.

Các nhóm cực hữu như Mặt trận Quốc gia (NF) đã sử dụng tạp chí ‘Bulldog’ của họ để quảng bá các cuộc thi giữa những người hâm mộ như cho danh hiệu ‘vùng đất phân biệt chủng tộc nhất ở Anh’. Các bản sao của ‘Bulldog’ được bán công khai tại các cơ sở trên khắp đất nước và các câu lạc bộ như Chelsea, Leeds United, Milwall, Newcastle United, Arsenal và West Ham được coi là có yếu tố phát xít mạnh mẽ. Sau thảm họa sân vận động Heysel vào những năm 1980, tờ rơi của Đảng Quốc gia Anh đã được tìm thấy trên các sân thượng!

Trong những năm 1990, chính phủ Anh đã đưa ra các biện pháp chống phân biệt chủng tộc trong bóng đá cùng với các cơ quan quản lý bóng đá cũng như ở cấp câu lạc bộ, cấp độ người ủng hộ và các tổ chức như Kick Racism out of Football. Những năm 1990 chứng kiến ​​sự suy giảm mạnh mẽ về nạn phân biệt chủng tộc trong các trò chơi ở Anh và giờ đây, những người hâm mộ bóng đá sẽ hiếm khi nghe thấy sự lạm dụng phân biệt chủng tộc tại các sân vận động bóng đá ở Anh.

Các nhà chức trách Anh và nhiều bên khác dường như đã nắm bắt được vấn đề và giúp xóa bỏ thiểu số sử dụng bóng đá như một công cụ để trút bỏ phân biệt chủng tộc, nhưng điều tương tự không thể xảy ra đối với các quốc gia châu Âu khác. Vấn đề phân biệt chủng tộc ở lục địa Châu Âu đang được một số người mô tả là ‘đặc hữu’. Có vẻ như một số liên đoàn bóng đá đang phủ nhận vấn đề này mặc dù các cầu thủ, người hâm mộ và người dân tộc thiểu số thường xuyên bị lạm dụng.